Nguyên nhân tại sao Tivi TCL bị nhảy kênh? Cách khắc phục?

Đăng bởi Linh Nguyen vào lúc 22/03/2024
Trong quá trình xem tivi, người dùng có thể gặp lỗi tivi bị nhảy kênh dẫn đến quá trình xem ảnh hưởng trải nghiệm xem. Cùng Trung tâm bảo hành sửa chữa tivi TCL đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này dưới bài viết sau.

1. Điều khiển bị kẹt nút

- Nguyên nhân: 

Điều khiển sau một thời gian dài sử dụng sẽ hao mòn đi không còn như lúc ban đầu sẽ thấy đã cũ và chất liệu bị xuống cấp nên dẫn đến tình trạng các nút điều khiển bị kẹt dẫn đến việc khiến cho tivi nếu bị loạn kênh, nhảy kênh tự động một cách không kiểm soát được. Những có trường hợp các bạn cần xét đến nguyên nhân không đến từ việc remote cũ mà có thể là do có một vật gì đó đang đè lên hoặc một dị vật nào đó mắc vào khiến nút bấm bị kẹt và làm cho tivi nhảy loạn xạ hoặc cũng có thể do nước không may bị đổ vào.

- Cách khắc phục: 

Bạn hãy tiến hành tra xem có vật gì rắn nào đang đè lên hay mắc kẹt trong remote hay không và lấy chúng ra để các nút bấm trở lại bình thường hoặc bạn có thể thay một chiếc remote mới để các nút bấm được nhạy hơn hoặc nếu bị nước đổ vào các bạn cần sấy khô hết các nút nhé.

2. Điều khiển bị hỏng hoặc trục trặc

- Nguyên nhân: 

Nếu bạn đã kiểm tra các nút trên remote vẫn bình thường nhưng tivi vẫn bị nhảy loạn kênh thì nguyên nhân có thể là do remote đã bị hỏng hoặc gặp phải một trục trặc nào đó là các bạn không thể biết ngay được nếu không phải chuyên viên kỹ thuật. Trong trường hợp này bạn hãy thử tháo pin ra sau đó lắp lại để kiểm tra và xác định lỗi là do Remote hay tivi.

- Cách khắc phục: 

Vệ sinh sạch sẽ remote để loại bỏ đi các bụi bẩn làm ảnh hưởng đến thiết bị là điều cần thiết hiện nay được nhiều người quan tâm, hoặc bạn có thể thay pin mới cho remote nếu pin sắp hết dung lượng thường là bạn để tầm 6 - 12 tháng và nếu không dùng bạn bỏ pin ra khỏi Remote. Khi đã thử thực hiện các cách trên mà vẫn không được thì bạn nên thay một chiếc remote mới để hoạt động ổn định hơn.

3. Nút bấm trên TV bị kẹt

- Nguyên nhân: 

Điều khiển tivi nên khi xảy ra sự cố ta thường hay kiểm tra các nút trên remote mà quên mất rằng các nút bấm kênh trên tivi vẫn có thể bị kẹt và sẽ khiến cho Tivi bị loạn kênh, nhảy kênh, ... Có thể một vật gì đó đang đè lên nút bấm kênh hoặc sử dụng lâu ngày khiến nó bị xuống cấp và kẹt cứng.

≫ Xem thêm:

#Tại sao tivi TCL lỗi đen màn hình nhưng vẫn có tiếng ?

# Giải quyết sự cố Tivi TCL bị chồng hình ảnh đơn giản

- Cách khắc phục: 

Bạn hãy thử kiểm tra xem có vật gì đang đè lên nút bấm kênh trên tivi hay không và dùng tay bấm qua lại để xem thử liệu có phải nút bấm kênh đã bị liệt sau một thời gian dài sử dụng hay không. Nếu đã bị kẹt do quá cũ thì bạn có thể mang tivi đến tiệm sửa chữa hoặc gọi thợ về nhà để sửa nút bấm kênh.

4. Do đặt gần thiết bị thu phát sóng

- Nguyên nhân: 

Một nguyên nhân thường mắc phải mà chúng ta ít nhận ra đó là có thể do bạn đã đặt tivi gần các thiết bị thu sóng như lò vi sóng, loa bluetooth, điện thoại, cục phát Wifi, ... dẫn đến việc nhiễu sóng và Tivi bị loạn kênh, nhảy kênh tự động.

- Cách khắc phục: 

Bạn chỉ cần di chuyển tivi ra xa các thiết bị thu phát sóng là được. Bên cạnh đó, bạn nên sắp xếp phòng và bố trí tivi hợp lý để tránh tình trạng này xảy ra về sau.

5. Do hệ thống Tivi

- Nguyên nhân: 

Nếu đã kiểm tra hết các nguyên nhân trên mà tivi vẫn bị loạn kênh, nhảy kênh thì có lẽ nguyên nhân là do tivi đang bị lỗi hệ thống bên trong.

- Cách khắc phục:

Bạn hãy thử tắt tivi, rút dây nguồn và để im trong vòng từ 2 đến 5 phút. Sau đó, bạn khởi động lại tivi và kiểm tra lại một lần nữa remote và các thiết bị xung quanh.

Nếu vẫn xảy ra tình trạng nhảy kênh loạn xạ thì bạn hãy liên hệ đến các trung tâm bảo hành để được hỗ trợ và khắc phục kịp thời nhé. Lỗi này bạn không nên tự sửa ở nhà vì nếu không có kiến thức sẽ rất dễ làm hỏng tivi đấy.

🖝 Có thể bạn quan tâm tới dịch vụ sửa chữa tivi TCL tại nhà của Trung tâm bảo hành sửa chữa tivi TCL để được hỗ trợ và khắc phục một cách tốt nhất.

6. Những điều cần nên tránh khi Tivi bị loạn kênh

- Nên đặt tivi ở những nơi thoáng mát, chắc chắn, tránh đặt tivi gần các thiết bị hồng ngoại (thiết bị thu phát sóng) rất dễ làm nhiễu sóng dẫn đến TV bị loạn kênh, nhảy kênh tự động.

- Bạn nên đảm bảo khu vực xung quanh tivi luôn gọn gàng, không để cho các vật dụng lớn (nặng) đè lên các nút điều khiển của tivi hoặc đè lên các nút trên remote tivi.

- Thường xuyên vệ sinh, lau chùi tivi và remote để giúp thiết bị luôn được sạch sẽ, không bị các bụi bẩn bám làm ảnh hưởng đến chất lượng tivi. Xem hướng dẫn thêm tại đây.

- Bạn nên bảo trì kiểm tra tivi định kỳ để đảm bảo tivi luôn hoạt động tốt và không bị lỗi các hệ thống phần mềm bên trong.

Trên đây Trung tâm bảo hành sửa chữa tivi TCL đã chia sẻ cách nguyên nhân và cách khắc phục Tivi TCL bị nhảy kênh. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn xử lý được sự cố này.

Để Tìm Hiểu Thêm Về Những Kiến Thức Tivi TCL Thì Hãy Xem Tại Đây.

Nhận xét