Khi không xem Tivi nữa có nên rút phích cắm ra không?

Đăng bởi Linh Nguyen vào lúc 22/03/2024

Đa số người dùng thường có thói quen rút phích cắm của tivi sau khi không xem nữa để tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Vậy điều này thực sự có tiếm kiệm điện năng tiêu thụ hay không? Ngay bây giờ cùng Trung tâm bảo hành sửa chữa tivi TCL tìm hiểu khi không xem tivi nữa có nên rút phích cắm ra không nhé!

Bài viết liên quan: Hướng Dẫn Bảo Quản Tivi TCL Đúng Cách Và Hiệu Quả Nhất

Tác hại của việc rút phích cắm tivi sau khi không xem nữa

1. Ảnh hưởng đến tuổi thọ của tivi

Việc rút phích cắm dây điện để tắt hoặc mở tivi, thì điều này lâu dần sẽ có ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ của tivi. Bởi vì hành động này, sẽ khiến cho nguồn điện đi vào tivi không hoàn toàn ổn định, do phải liên tục nạp điện.

≫ Có thể bạn cũng quan tâm: Nên làm gì khi Tivi TCL của bạn bị sét đánh ?

2. Ảnh hưởng đến dây tóc đèn màn hình tivi

Nếu bạn đang đột ngột rút dây điện sau khi vừa xem tivi mà không tắt nguồn tivi trước thì điều này sẽ khiến cho dây tóc đèn màn hình rất dễ bị va đập, và dễ toé lửa. Điều nãy dẫn đến việc tivi dễ bị nhanh hỏng tivi mà lại tiềm tàng những nguy cơ cháy nổ.

Lượng tiêu thụ điện khi rút phích cắm và tắt nguồn tivi không khác biệt

Để xác minh điều trên, chúng ta sẽ thực hiện ngay một thí nghiệm nhỏ như sau. Trước tiên, bạn hãy dùng một thiết bị để đo công suất tiêu thụ lượng điện, sau đó bạn dùng remote rồi tắt TV đi.

Sau đó, khoảng 10 phút bạn tắt máy, điện năng tiêu thụ sẽ giảm từ 200W xuống còn 1,8W. Con số này cho thấy điện năng tiêu thụ của TV khi cắm điện mà không bật rất thấp. Với công suất tiêu thụ 1,8W, trong khoảng 1 tháng bạn cắm liên tục TV thì sẽ chỉ tiêu thụ 1,8 x 24 x 30 = 1296Wh = 1,29kWh (số điện).

Nếu khi tính giá điện hiện tại, khung giá thấp nhất là 1,4 nghìn đồng cùng 1 số và khung cao nhất 2,2 nghìn đồng 1 số, bạn chỉ mất khoảng từ 1.800đ đến 2.800đ trong 1 tháng đó mà bạn không rút phích cắm tivi. Do vậy, bạn không nên rút phích cắm tivi ngay sau khi bạn vừa xem, vì nó không ảnh hưởng quá nhiều đến lượng điện tiêu thụ của bạn.

👉Bạn đang gặp phải khó khăn khi thiết bị tivi của bạn bị lỗi mà bạn không tự khắc phục được. Bạn nên sự dụng dịch vụ sửa chữa tại nhà Uy tín để tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Vậy tắt mở tivi như thế nào cho đúng cách

Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng tivi, giải trí hay làm các công việc trình chiếu thì bạn chỉ nên tắt tivi bằng remote. Hoặc nếu bạn cẩn thận hơn thì có thể nhấn thêm nút nguồn trên tivi là đã có thể đảm bảo tuổi thọ cho chiếc tivi về lâu dài. Tuyệt đối không bao giờ tắt tivi đột ngột bằng cách rút nguồn điện.

Hoặc nếu bạn muốn rút hẳn dây điện, thì nên tắt tivi bằng remote trước, đợi khoảng 10 giây rồi mới rút dây điện ra. Đó là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của chiếc tivi nhà bạn.  

Kết luận: 

Vậy không nên thường xuyên rút phích cắm Tivi thường xuyên để tránh đến việc hỏng hóc giảm tuổi thọ của Tivi nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành! 

Nhận xét