Cách kết nối Tivi TCL với đầu thu truyền hình dễ thực hiện

Đăng bởi Linh Nguyen vào lúc 10/06/2024

Hiện nay, trong nhiều gia đình thì việc sử dụng đầu thu truyền hình kỹ thuật số đang ngày một phổ biến. Vậy cách để kết nối tivi TCL với đầu thu truyền hình như thế nào? Hãy cùng Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Tivi TCL theo dõi qua nội dung bài viết sau đây để dễ dàng thực hiện cách kết nối nhé!

1. Giới thiệu về đầu thu truyền hình

Đầu thu truyền hình có tên tiếng Anh là Set-top-box. Đây là thiết bị giải mã tín hiệu cho Tivi. Thông qua thiết bị này, Tivi sẽ xem được các kênh truyền hình kỹ thuật số, truyền hình vệ tinh, Internet…

Hiện nay có một số đầu thu truyền hình được sử dụng phổ biến nhất như: Đầu thu VTC, FPT Play Box, MyTV, Đầu thu kỹ thuật số DVB-T2…

》》Xem thêm: Hướng dẫn kích hoạt ứng dụng MyTV trên Tivi TCL

2. Cách kết nối Tivi TCL với đầu thu truyền hình

2.1 Kết nối thông qua cổng HDMI

HDMI được biết đến là cổng kết nối phổ biến nhất hiện nay trên Tivi. Ưu điểm nổi bật của cổng kết nối này là tốc độ truyền tải nhanh, chất lượng tốt và đặc biệt là nó có thể truyền tải được cả hình ảnh lẫn âm thanh.

Nếu như Tivi TCL và đầu thu truyền hình của gia đình bạn đều được tích hợp cổng này thì bạn chỉ cần phải mua thêm một sợi cáp HDMI, một đầu cắm vào cổng HDMI ở trên Tivi rồi đầu còn lại cắm vào cổng HDMI trên đầu thu. Tiếp đến bạn click vào nút SOURCE hoặc INPUT trên điều khiển và tiến hành chọn đầu vào dữ liệu cho Tivi là HDMI.

Lưu ý rằng trong trường hợp Tivi TCL nhà bạn sở hữu cổng HDMI (STB) thì nên kết nối với đầu thu bằng cổng này bởi đây là cổng phù hợp nhất dành cho đầu thu.

2.2 Kết nối thông qua cổng AV (jack trắng - đỏ - vàng)

Có nhiều Tivi TCL loại cũ không có cổng HDMI thì chúng ta cách kết nối Tivi TCL với đầu thu truyền hình thông qua cổng AV trắng - đỏ - vàng.

Khi đó, bạn chỉ cần mua cáp AV bông sen rồi sau đó nối một đầu vào Tivi và một đầu vào đầu thu theo đúng loại màu được đánh dấu. Tiếp đến, bạn nhấn vào nút SOURCE hoặc INPUT trên điều khiển và chọn đầu vào dữ liệu cho Tivi là AV.

3. Một số cách kết nối Tivi TCL với đầu thu truyền hình khác

Bên cạnh hai cách kết nối mà FPT Shop vừa chia sẻ ở trên thì còn những cách kết nối khác như:

  • Sử dụng cáp VGA: Hiện nay vẫn còn nhiều Tivi và đầu thu sử dụng loại cổng này và bạn hoàn toàn có thể kết nối dễ dàng qua cổng VGA. Nhược điểm của loại cổng này là chỉ nhận tín hiệu hình ảnh. Chính vì vậy, nếu kết nối bằng cổng VGA bạn cần thêm một bước nữa là kết nối âm thanh sử dụng cổng audio in (trắng – đỏ) trên Tivi.

  • Sử dụng cáp chuyển VGA – HDM: Có rất nhiều trường hợp Tivi sở hữu cổng HDMI nhưng đầu thu lại có cổng VGA. Chính vì vậy mà bạn cần phải mua cáp chuyển và cắm 2 cổng tương ứng trên Tivi. Cách này cũng chỉ truyền được hình ảnh, còn âm thanh bạn cần phải làm thêm một bước kết nối nữa.

  • Sử dụng cáp chuyển HDMI – AV: Nếu như Tivi TCL nhà bạn có cổng HDMI nhưng đầu thu lại có cổng AV hoặc ngược lại thì bạn có thể mua cáp chuyển đổi để kết nối hai thiết bị với nhau.

Nếu như Tivi TCL nhà bạn có thể kết nối nhiều cách khác nhau thì vẫn nên ưu tiên kết nối qua cổng HDMI vì như vậy sẽ mang lại chất lượng về hình ảnh và âm thanh tốt hơn rất nhiều so với những loại cáp khác. Đây cũng là cách kết nối đầu thu FPT với Tivi TCL và cũng là cách kết nối đầu thu kỹ thuật số VTC với Tivi TCL.

Có thể thấy, Việc kết nối giữa Tivi TCL và đầu thu truyền hình vốn không hề khó, chỉ cần bạn xác định được rằng trên Tivi TCL nhà mình đang có các cổng kết nối nào để từ đó lựa chọn đúng loại cáp phù hợp. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nhận xét