Giải quyết tình trạng Tivi TCL có tiếng nhưng không có hình

Đăng bởi Linh Nguyen vào lúc 05/04/2024
Bạn đang sử dụng Tivi TCL và đôi khi gặp phải tình trạng Tivi TCL có tiếng nhưng không có hình. Vậy cách giải quyết tình trạng này như nào? Cùng Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Tivi TCL tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách giải quyết lỗi này trên nhé!

1. Nguyên nhân tivi không lên hình nhưng vẫn có tiếng

Bạn có thể nhận biết tình trạng tivi có tiếng mà không có hình thông qua dấu hiệu như màn hình màu đen, hình ảnh không chất lượng và chớp tắt thường xuyên. Nguyên nhân gây ra vấn đề này có thể là do:

1.1. Tivi sử dụng trong thời gian quá lâu

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do chúng ta đã sử dụng tivi liên tục trong thời gian dài, khiến cho tivi nóng lên quá mức, các linh kiện bên trong không tỏa nhiệt kịp thời, dẫn đến tivi bị sự cố chỉ phát ra âm thanh mà không hiển thị hình ảnh. 

1.2. Do sự cố tín hiệu truyền vào

Khi tivi không lên hình nhưng vẫn có tiếng, điều đầu tiên bạn nên làm đó là chuyển sang các kênh khác để xem tình trạng này có tái diễn hay không. Nếu các kênh truyền hình ấy hiển thị đầy đủ hình ảnh và âm thanh thì lỗi này là do tín hiệu truyền vào chứ không phải là do tivi của bạn. 

1.3. Chất lượng đầu vào từ thiết bị ngoại vi không được tốt 

Nguồn cung cấp hình ảnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến tivi không lên hình dù có tiếng. Theo đó, nếu bạn sử dụng đầu đĩa hoặc USB bị lỗi truyền tải hình ảnh thì hãy thử kiểm tra, thay thế bằng một cái mới để xem tình trạng có cải thiện được hay không nhé. 
Tivi có tiếng nhưng không có hình đôi khi là do chất lượng của thiết bị đầu vào (đĩa CD, DVD, USB) quá kém.
Tivi có tiếng nhưng không có hình đôi khi là do chất lượng của thiết bị đầu vào (đĩa CD, DVD, USB) quá kém. 

1.4. Dây kết nối bị hỏng hoặc cắm vào lỏng lẻo 

Trường hợp dây kết nối chưa cắm vào chắc chắn, bị đứt, gãy ở bất kỳ vị trí nào đó thì đây cũng là nguyên nhân khiến tivi có tiếng mà không có hình. Ngoài ra, nhiều người dùng sơ xuất, không để ý màu sắc cổng kết nối nên đã gắn dây vào nhầm, dẫn đến tivi không hiển thị được hình ảnh hoặc cũng không phát được âm thanh. 

1.5. Do màn hình bị hỏng 

Màn hình bị hỏng khiến hình ảnh không được hiển thị trên màn hình hoặc nếu có thì hình ảnh có chất lượng rất kém, lúc có lúc không, ảnh hưởng đến trải nghiệm giải trí hằng ngày của người dùng. 

2. Tổng hợp 6 cách giải quyết tình trạng tivi có tiếng mà không có hình

Bạn đã biết được vì sao tivi không lên hình nhưng vẫn có tiếng từ thông tin trên đây. Tiếp theo, để khắc phục tình trạng này, người dùng hãy tham khảo và áp dụng 6 cách xử lý như sau: 

2.1. Tắt nguồn và bật lại tivi

Một trong những cách đơn giản để khắc phục lỗi tivi mất hình đó là tắt nguồn và bật lại thiết bị. Thao tác này giúp tivi xóa đi ứng dụng đang chạy ngầm, giảm thiểu bộ nhớ dữ liệu, nhờ đó được hoạt động ổn định hơn. Cần lưu ý, bạn cần tắt tivi khoảng vài phút thì mới có đủ thời gian để thực hiện quá trình này nhé!
Hãy thử tắt tivi trong vài phút để thiết bị giảm thiểu dữ liệu, xóa ứng dụng chạy ngầm và khắc phục lỗi có tiếng nhưng không có hình nhé.
Hãy thử tắt tivi trong vài phút để thiết bị giảm thiểu dữ liệu, xóa ứng dụng chạy ngầm và khắc phục lỗi có tiếng nhưng không có hình nhé. 

2.2. Dò lại kênh 

Bạn có thể dò lại kênh theo 2 cách: thủ công hoặc tự động. Trường hợp chỉ có 1 kênh bị sự cố mất hình thì hãy dò thủ công, còn đa phần các kênh đều gặp phải sự cố thì bạn nên dò tự động để tiết kiệm thời gian. 

2.3. Kiểm tra các thiết bị đầu vào tivi

Nếu tivi mất hình là do thiết bị đầu vào kém, người dùng hãy thử kiểm tra và thay đổi thiết bị đầu vào mới, có chất lượng tốt hơn để khắc phục tình trạng này. 
Cụ thể, bạn có thể dùng đĩa DVD khác nhau nhằm loại bỏ tình huống đĩa bị trầy xước, chất lượng quá kém không thể lên hình. Hoặc, vệ sinh mắt đọc của DVD bởi nếu mắt đọc bám bụi cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Ngoài ra, đối với trường hợp sử dụng USB thì người dùng cần kiểm tra định dạng, các tệp nằm trong USB liệu có tương thích với định dạng của tivi không. 

2.4. Kiểm tra jack cắm

Nếu đã khởi động lại tivi mà còn gặp phải tình trạng mất hình thì bạn nên kiểm tra thêm các đầu jack cắm. Hãy đảm bảo jack cắm được cắm vào khít chặt, không bị quá lỏng lẻo để duy trì chất lượng hiển thị cho tivi. 
Bạn nên kiểm tra dây jack, dây kết nối liệu có bị lỏng lẻo hay không và cắm lại để khắc phục lỗi mất hình của tivi.
Bạn nên kiểm tra dây jack, dây kết nối liệu có bị lỏng lẻo hay không và cắm lại để khắc phục lỗi mất hình của tivi. 

2.5. Thay jack, dây kết nối mới 

Ngoài kiểm tra tính kết nối của dây jack, người dùng cũng phải quan sát thêm, bề mặt dây liệu có bị đứt, gãy hoặc rỉ sét hay không. Nếu có, bạn nên mua dây kết nối mới để thay thế, nhờ vậy có thể cải thiện tình trạng tivi có tiếng mà không có hình. 

2.6. Liên hệ bảo hành, sửa chữa tivi 

Nếu đã áp dụng 5 cách trên đây nhưng tivi vẫn không hiển thị hình ảnh thì lúc này, có thể tivi của bạn đã bị lỗi phần cứng hoặc linh kiện bên trong. Bạn không thể tự khắc phục mà cần kỹ thuật chuyên sâu để sửa chữa tốt hơn. Vì thế, hãy liên hệ ngay đến dịch vụ sửa chữa tại nhà | Uy tín giá rẻ để được nhân viên đến kiểm tra, xử lý nhanh chóng lỗi hình ảnh của thiết bị.
Hy vọng những thông tin trên bài viết có thể giúp bạn có cách giải quyết tình trạng Tivi TCL có tiếng nhưng không có hình hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn bạn ở các bài viết sau trên chuyên mục tin tức nhé!

Nhận xét