Tìm hiểu cách khắc phục Tivi TCL bị rè tiếng đơn giản nhất

Đăng bởi Linh Nguyen vào lúc 26/03/2024
Tivi bị rè tiếng là tình trạng sử dụng trong một thời gian dài. Nếu bạn đang gặp trường hợp này thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách khắc phục Tivi TCL bị rè tiếng đơn giản nhất.

1. Do thiết lập sai cài đặt vùng trên tivi

Tivi bị rè tiếng khiến cho chúng ta không nghe rõ được lời thoại hay lời bài hát phát ra từ nội dung, từ đó khiến trải nghiệm nghe bị giảm chất lượng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố này là do tivi đã bị thiết lập sai cài đặt vùng.
Thiết lập lại cài đặt vùng trên tivi
 • Cách khắc phục: Trong trường hợp này, người dùng cần phải xác định được hệ tiếng đúng trên tivi nằm ở khu vực nào (sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp cho tivi nhà bạn là đơn vị nào). Ví dụ: Nếu sử dụng dịch vụ của SCTV thì hệ tiếng của tivi sẽ là Asia/W.Europe (châu Á/Tây Âu), còn nếu sử dụng dịch vụ của HTVC thì chúng ta phải chọn vào hệ tiếng CIS/E.EUROPE (CIS/Đông Âu).
Nếu không thể xác định được hệ tiếng của tivi, bạn có thể liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp để xác nhận lại. Sau khi chọn xong hệ tiếng, bạn thực hiện reset (khôi phục cài đặt gốc) trên tivi là được.

2. Do tivi bị nhiễu sóng

Nếu người dùng đặt nhiều thiết bị điện tử khác như bộ phát Wi-Fi, điện thoại, máy tính bảng, laptop,... xung quanh tivi thì sóng từ các thiết bị này có thể ảnh hưởng và khiến tivi bị rè tiếng.
 • Cách khắc phục: Không nên để nhiều thiết bị điện tử khác quá gần vị trí của tivi để không ảnh hưởng đến khả năng thu sóng của sản phẩm.

3. Do tín hiệu đường truyền bị gián đoạn

Nếu sử dụng ăng-ten hoặc chảo thu sóng để thu tín hiệu các kênh truyền hình thì việc âm thanh bị rè có thể xuất phát do tín hiệu không thu nhận đầy đủ. Điều này có thể xuất hiện trong những trường hợp như ngoài trời đang mưa bão, hướng quay của ăng-ten hoặc chảo thu bị sai,...
Điều chỉnh lại hướng chảo thu và ăng-ten
Điều chỉnh lại hướng chảo thu và ăng-ten
 • Cách khắc phục: Nếu ăng-ten hoặc chảo thu bị quay sai hướng thì bạn tiến hành điều chỉnh lại hướng quay đúng cho các thiết bị. Nếu việc thu tín hiệu của tivi ảnh hưởng do mưa bão thì bạn không nên sửa chữa ngay lập tức vì có thể gây nguy hiểm. Hướng xử lý an toàn là bạn nên đợi mưa bão ngừng, tín hiệu được thu nhận đầy đủ thì âm thanh sẽ không bị rè.

4. Do lỗi từ dây cáp kết nối

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tivi bị rè tiếng là việc các dây cáp kết nối tivi với nguồn phát bị lỏng lẻo hoặc đứt gãy, hư hỏng khiến tín hiệu không thể truyền nhận được đầy đủ.
Kiểm tra dây cáp kết nối trên tivi
Kiểm tra dây cáp kết nối trên tivi
 • Cách khắc phục: Bạn quan sát tại mặt sau hoặc cạnh bên, nơi bố trí hệ thống cổng kết nối trên tivi để kiểm tra xem các dây cáp có bị lỏng lẻo, cắm sai vị trí cổng hoặc hư lại hay không. Nếu dây cáp xuất hiện tình trạng hư hỏng, đứt gãy thì nên thay dây dẫn mới để không bị rò rỉ điện và giúp tín hiệu âm thanh truyền tải được đầy đủ.

5. Do chất lượng âm thanh từ nội dung gốc

Nếu bạn đang kết nối và trình chiếu nội dung lên tivi từ các thiết bị ngoại vi khác như điện thoại, USB, máy tính,... thì hiện tượng âm thanh bị rè khi phát ra trên tivi có thể không xuất phát từ tivi mà do chất lượng từ file nguồn không tốt.
Kiểm tra lại file từ nguồn phát nếu kết nối với tivi bằng USB
Kiểm tra lại file từ nguồn phát nếu kết nối với tivi bằng USB
 • Cách khắc phục: Bạn có thể xác định chất lượng gốc của âm thanh trên file bằng cách mở file đó trên một thiết bị khác xem âm thanh có hay không. Nếu chỉ có âm thanh trên tivi bị rè, còn những loại máy khác đều bình thường thì bạn có thể tham khảo những nguyên nhân khác trong bài viết này.

6. Do cài đặt âm thanh đầu ra

Một trong số những lý do khiến tivi bị rè tiếng có thể kể đến là việc người dùng vô tình chỉnh sửa sai phần cài đặt âm thanh đầu ra.
Cài đặt lại âm thanh đầu ra trên tivi
Cài đặt lại âm thanh đầu ra trên tivi
 • Cách khắc phục: Bạn chỉ cần cài đặt lại phần âm thanh cho hệ thống bằng các thao tác sau: Vào phần Cài đặt > Chọn Âm thanh > Chọn Cài đặt chuyên môn > Chọn Định dạng âm thanh đầu ra > Chọn PCM > Chọn OK. (Lưu ý: Thao tác này dành cho các dòng tivi Samsung).

7. Do loa trên tivi bị hư hỏng

Nếu đã thử nhiều hướng xử lý bên trên nhưng sự cố tivi bị rè tiếng vẫn còn thì không loại trừ khả năng tivi của bạn đã bị hư các phần cứng, đặc biệt là loa.
 • Cách khắc phục: Để xác định đúng bộ phận bị hỏng và có cách sửa chữa thích hợp, bạn nên mang tivi đến trung tâm bảo hành của thương hiệu để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và xử lý đúng cách.
Trên đây là những cách khắc phục tivi TCL bị rè đơn giản nhất. Nếu đã kiểm tra và thử những cách trên mà không khắc phục được thì có thể tivi nhà bạn bị lỗi kỹ thuật. Lúc này bạn nên sử dụng đến dịch vụ sửa chữa tại nhà của Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Tivi TCL để được tư vấn và hỗ trợ nhất nhất.

Nhận xét