Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục tivi TCL bị nhòe màu

Đăng bởi Linh Nguyen vào lúc 26/03/2024
Tivi TCL bị nhòe màu là tình trạng sử dụng trong một thời gian dài. Hình ảnh trên tivi bị nhiễu màu khiến cho người xem cảm thấy khó chịu và đau mắt. Ở bài viết dưới đây Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Tivi TCL sẽ hướng dẫn chi tiết cách khắc phục tình trạng tivi TCL bị nhòe màu thật đơn giản nhé!

1. Những nguyên nhân chính khiển tivi bị nhòe màu

  ・Bộ phận khử từ bị hỏng do thời gian sử dụng lâu hoặc không được bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên
  ・Các đầu dây kết nối như cáp VGA, HDMI… bị lỏng, cắm không cố định
  ・Do phiên bản phần mềm của đầu thu kỹ thuật số đã cũ dẫn đến khả năng thu phát kém nên chất lượng hình ảnh không được tốt
  ・Do tín hiệu truyền hình không ổn định cũng có thể khiến tivi bị đổi màu, nhiễu màu
  ・Do xung đột giữa sóng Tivi với tín hiệu sóng của các điện tử khác
  ・Do các yếu tố khách quan như thời tiết mưa bão, gió lớn hoặc nhà ẩm ướt khiến dây truyền tín hiệu bị ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng truyền hình ảnh.
Tivi TCL bị nhòe màu gây khó chịu cho người xem
Tivi TCL bị nhòe màu gây khó chịu cho người xem

2. Cách khắc phục hiện tượng tivi bị đổi màu

Khi đã biết nguyên nhân khiến chiếc TV nhà bạn bị nhiễu màu, bạn có thể khắc phục lỗi này theo một số cách dưới đây:

2.1 Kiểm tra, thay mới điện trở nhiệt

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tivi nhòe màu là do điện trở nhiệt bị hỏng vì đã sử dụng quá lâu hoặc đã quá cũ. Và trong trường hợp này, tất nhiên bạn nên thay điện trở nhiệt mới. Thường thì giá một cái điện trở cũng khá rẻ. Nhưng bạn chú ý khi mua phải mua đúng loại như cái cũ ( loại nhiệt trở có 2 chân hay 3 chân) để phù hợp vừa với máy.
Kiểm tra diện trở nhiệt
Kiểm tra diện trở nhiệt

2.2 Kiểm tra lại các đầu dây kết nối như cáp VGA, HDMI…

Nếu thấy hiện tượng tivi bị đổi màu, bạn nên kiểm tra lại xem các kết nối vào tivi đã đúng cổng chưa, đầu dây có bị lỏng hay không. Nếu có thì bạn cần chỉnh lại, cắm sợi cáp chặt với cổng kết nối TV. Còn nếu dây bị hỏng hay đứt gãy thì tốt nhất bạn nên mua dây mới thay thế.
Kiểm tra lại các đầu dâu kết nối
Kiểm tra lại các đầu dâu kết nối

2.3 Cập nhật phần mềm đầu thu khi thấy tivi bị nhòe màu

Nếu nhà bạn đang sử dụng đầu thu kỹ thuật số thì nên thường xuyên kiểm tra, cập nhật phần mềm của đầu thu để chắc rằng phiên bản mà bạn đang sử dụng không quá cũ. Nếu chưa phải là phiên bản mới nhất thì hãy cập nhật ngay lên phiên bản mới bạn nhé để đảm bảo chất lượng hoạt động của đầu thu, cho hình ảnh hiển thị rõ nét.
Cập nhật phần mềm đầu thu
Cập nhật phần mềm đầu thu

2.4 Kiểm tra tín hiệu truyền hình của các kênh

Để biết được tivi bị đổi màu, nhòe màu có phải do phần cứng hay không, bạn hãy kiểm tra lại các kênh đang phát trên TV. Nếu chỉ có một vài kênh bị nhiễu màu thì không phải lỗi do tivi. Trong trường hợp này có thể do tín hiệu truyền hình không tốt. Bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp truyền hình cáp để kiểm tra, sửa chữa và nâng cấp tín hiệu đường truyền nhé.
Kiểm tra tín hiệu truyền hình các kênh
Kiểm tra tín hiệu truyền hình các kênh

2.5 Không đặt các thiết bị điện tử gần tivi tránh gây nhiễu sóng

Nhiều khi đặt các thiết bị điện tử như điện thoại bàn, modem wifi, lò vi sóng… gần tivi có thể gây ra hiện tượng nhiễu sóng. Lúc này bạn hãy thử di chuyển những thiết bị ấy ra xa màn hình tivi. Vì có thể nguyên nhân gây nhiễu sóng là do sóng vô tuyến bị xung đột với các nguồn sóng khác nhau gần đó hoặc bị nhiễm từ trường.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử tắt màn hình và ngắt các nguồn kết nối với thiết bị ngoại vi như cáp hoặc thiết bị thu sóng vệ tinh để chúng được nghỉ trong vài phút. Sau đó bật từng thiết bị lên. Rất có thể cách này sẽ giúp khắc phục hiện tượng tivi bị đổi màu, nhiễu màu.
Tránh đặt các thiết bị điện tử gần tivi
Tránh đặt các thiết bị điện tử gần tivi 

2.6 Không đặt tivi ở những nơi ẩm ướt, chú ý những ngày mưa bão

Vào những ngày trời mưa bão hay thời tiết nồm ẩm, bạn cần chú ý hơn tới các thiết bị thu sóng như tivi. Tốt nhất, không nên đặt ở những nơi ẩm ướt. Nếu trời bão gió to có sấm sét thì bạn nên rút nguồn điện để đảm bảo tivi không bị truyền điện gây chập cháy.
Bạn cần có một chiếc khăn sạch để lau kĩ đầu giắc cắm, các dây và cổng kết nối trên tivi để loại bỏ nước và bụi bẩn. Ngoài ra, hãy rút giắc cắm ra và cắm lại nhiều lần để tăng độ tiếp xúc.
Trên đây là những cách có thể giúp bạn khắc phục tình trạng tivi TCL bị nhòe màu, nếu bạn đã thử những cách trên mà tình trạng tivi vẫn không cải thiệt thì bạn nên sử dụng những dịch vụ trên bài viết đã giới thiệu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nhận xét