Tìm hiểu công nghệ 3D trên Tivi TCL

Đăng bởi Linh Nguyen vào lúc 06/06/2024

Cùng với các tính năng nổi bật khác thì tính năng 3D là một ưu thế khá lớn với những người đang sử dụng tivi TCL. Lợi ích mà nó mang lại chính là hiệu ứng hình ảnh vô cùng bắt mắt và thu hút. Hãy cùng Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Tivi TCL tìm hiểu công nghệ 3D trên Tivi TCL ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Tivi TCL 3D là gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất thì tivi 3D là 1 dòng tivi được hỗ trợ khả năng hiển thị giúp người dùng xem được những hình ảnh 3D. Về nguyên lý hoạt động của những mẫu tivi này là màn hình sẽ hiển thị cùng 1 lúc 2 khung hình, 1 khung hình dành cho mắt trái và khung còn lại dành cho mắt phải, và với sự kết hợp của chiếc kính chuyên dụng thì thị giác người xem sẽ bị đánh lừa do 2 khung hình gây ra và những hình ảnh đó sẽ được hợp nhất lại tạo thành 1 hình ảnh trong không gian 3 chiều. Hiện nay có 1 số thông tin về việc phát triển các dòng Tivi thế hệ mới với khả năng xem những nội dung 3D mà không cần dùng đến kính, tuy nhiên giá bán sẽ rất cao và vẫn chưa được giới thiệu tại thị trường tại thị trường Việt Nam.

Tivi 3D
Tivi 3D

2. Công nghệ hiển thị 3D

Công nghệ 3D chủ động

Công nghệ 3D chủ động sử dụng kính màn trập hay còn gọi là Shutter Glass để xem. Kính màn trập này là 1 thiết bị sử dụng pin để hoạt động và sử dụng kết nối không dây để đồng bộ hình ảnh hiển thị với Tivi. Đối với công nghệ 3D chủ động này bắt buộc bạn phải sử dụng kính thì mới có thể cảm nhận được do chiếc kính là thiết bị dùng để xoay khung hình trên Tivi lại và hiển thị 1 cách riêng biệt 2 nội dung cho mắt trái và mắt phải.

Kính Shutter Glass
Kính Shutter Glass

Ưu điểm của công nghệ chủ động này chính là chất lượng hiển thị của hình ảnh 3D có thể lên đến mức Full HD, cho chất lượng hình sắc nét, mịn màng mang đến cảm giác chân thực nhất cho người xem.

Nhược điểm lớn nhất của công nghệ này chính là chiếc kính Shutter Glass, khi đeo thiết bị này ta sẽ cảm thấy nó khá nặng, đồng thời góc nhìn cũng không được tốt lắm, hình ảnh chỉ thực sự đẹp và sắc nét khi ta ngồi trực diện với Tivi. Ngoài ra chiếc kính này chỉ hoạt động với những mẫu Tivi có cùng xuất xứ, ví dụ như kính Panasonic chỉ sử dụng được trên Tivi Panasonic và hoàn toàn không có tác dụng đối với những thương hiệu khác.

 👉 Có thể bạn cần: Dịch Vụ Sửa Chữa Tivi Tcl Tại Nhà Thợ Giỏi Có Bảo Hành

Công nghệ 3D thụ động

Công nghệ 3D thụ động được áp dụng đối với những mẫu Tivi được nhà sản xuất phủ lớp film FPR bên ngoài màn hình, với công dụng tạo ra những hình ảnh khác nhau trên 2 mắt trái phải. Đối với công nghệ 3D thụ động thì loại kính sử dụng là kính phân cực, những loại kính được dùng trong các rạp phim. Công dụng của chiếc kính này là chia đôi hình ảnh hiển thị ra cho 2 mắt sau đó qua lớp kính thì hình ảnh đó được gộp lại với nhau tạo ra 1 không gian 3 chiều.

Công nghệ 3D thụ động
Công nghệ 3D thụ động
Ưu điểm của công nghệ 3D thụ động này chính là chiếc kính, trọng lượng của nó nhẹ hơn rất nhiều so với chiếc Shutter Glass, ngoài ra góc nhìn cũng được mở rộng đáng kể, cho phép người xem thoải mái lựa chọn vị trí hơn, đồng thời độ sáng từ chiếc kính cũng tốt hơn, giảm thiểu tình trạng mỏi mắt khi xem trong thời gian dài. Và việc không sử dụng pin nên sản phẩm này tốt cho sức khỏe người dùng khi nó không hề phát ra sóng kết nối.
Kính có trọng lượng cực kì nhẹ
Kính có trọng lượng cực kì nhẹ
Nhược điểm của công nghệ này đó chính là chất lượng hình ảnh hiển thị, nó phụ thuộc quá nhiều vào tấm film được dán phía trước màn hình, do đó độ phân giải bị giảm đi rất nhiều so với công nghệ 3D chủ động, khả năng hiển thị tối đa của nó chỉ là mức HD.
Trên đây là những phân tích đánh giá về công nghệ 3D chủ động và bị động được áp dụng trên mẫu Tivi TCL hiện nay. Mong rằng thông qua bài viết các bạn sẽ có cho mình những lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Nhận xét