Vì sao Tivi TCL không nhận tín hiệu HDMI? Và cách khắc phục

Đăng bởi Linh Nguyen vào lúc 15/05/2024

Tivi TCL không nhận tín hiệu HDMI là một trong những tình trạng khá phổ biến mà người dùng hay gặp phải, tuy nhiên, nếu bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này thì rất khó có thể xác định được nguyên nhân do đâu. Vậy, vì sao tivi TCL lại không nhận tín hiệu HDMI? Nên xử lý khắc phục như thế nào là hiệu quả? Tất cả sẽ được Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Tivi TCL giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tivi TCL không nhận tín hiệu HDMI
Tivi TCL không nhận tín hiệu HDMI

1. Làm sao biết cổng HDMI không nhận tín hiệu trên Tivi TCL?

Dấu hiệu cho thấy tivi không nhận tín hiệu từ cổng HDMI là khi bạn đã cắm dây cáp đúng vị trí nhưng màn hình lại hiển thị những thông báo như No Signal (không có tín hiệu), No Infomation (không có thông tin) hoặc nội dung trình chiếu bị mất hình, mất tiếng.

Dấu hiệu khi tivi TCL không nhận tín hiệu HDMI
Dấu hiệu khi tivi TCL không nhận tín hiệu HDMI

》》Xem thêm: Cách xử lý lỗi Tivi TCL bị đốm sáng trên màn hình

2. Nguyên nhân và cách khắc phục khi tivi TCL không nhận tín hiệu HDMI

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến khiến cổng HDMI không nhận tín hiệu và cách xử lý mà bạn có thể thực hiện khi gặp phải sự cố này.

2.1 Do kết nối sai cổng HDMI hoặc lỗ cắm bị lỏng

Trên thân các thiết bị điện tử tường có nhiều cổng vào, đặc biệt là cổng HDMI cũng được chia thanh nhiều loại như HDMI IN 1 (STB/DVI), HDMI IN 2 (MHL),..., vì vậy khi kết nối các thiết bị khác với tivi qua cổng HDMI, người dùng cần chọn đúng cổng vào phù hợp.

Đồng thời, khi chọn nguồn phát, bạn cũng nên lưu ý chọn đúng tên cổng đã kết nối. Cách chọn nguồn phát trên tivi như sau: Nhấn Input/Source trên điều khiển từ xa, sau đó chọn tên cổng mà bạn đã cắm dây cáp vào là hoàn thành.

Nút chọn nguồn phát thường tích hợp trên remote
Nút chọn nguồn phát thường tích hợp trên remote
Ngoài ra, việc cổng HDMI không nhận tín hiệu cũng có thể xảy ra bởi nguyên nhân đơn giản là lỗ cắm bị lỏng hoặc dây cáp cắm chưa sâu. Bạn chỉ cần điều chỉnh dây cáp chắc chắn hơn là sẽ khắc phục được sự cố.

2.2 Do chưa bật chế độ trình chiếu trên thiết bị nguồn

Nếu đang kết nối laptop với tivi bằng cổng HDMI, bạn hãy nhớ bật chế độ trình chiếu trên laptop, nếu không sẽ gặp phải hiện tượng tivi không nhận tín hiệu HDMI. Cách thao tác để bật chế độ này trên laptop như sau:

- Đối với laptop sử dụng hệ điều hành Win XP: Nhấn chọn Control Panel, sau đó chọn Display rồi vào Settings để điều chỉnh.

- Đối với laptop sử dụng hệ điều hành Win 7 trở lên: Bấm chọn đồng thời hai phím Windows và P rồi chọn Duplicate là hoàn tất.

Chọn tổ hợp phím Windows và P để bật chế độ trình chiếu trên laptop
Chọn tổ hợp phím Windows và P để bật chế độ trình chiếu trên laptop
👉Có thể bạn cũng quan tầm: Dịch Vụ Sửa Chữa Tivi Tcl Tại Nhà Thợ Giỏi Có Bảo Hành

2.3 Do chưa điều chỉnh âm lượng trên thiết bị nguồn

Khi kết nối các thiết bị khác với tivi bằng cổng HDMI nhưng xuất hiện tình trạng mất tiếng, nguyên nhân thường đến từ việc mức âm lượng ở thiết bị nguồn (laptop, PC,...) đang quá nhỏ hoặc im lặng. Vì vậy, chúng ta có thể xử lý tình trạng này một cách dễ dàng bằng việc tăng mức âm lượng trên thiết bị nguồn.

2.4 Do ăng-ten hoặc chảo thu sóng bị mất tín hiệu

Nếu bạn đang kết nối ăng-ten hoặc chảo thu sóng với tivi bằng cổng HDMI thì việc tivi không nhận tín hiệu HDMI cũng có thể xuất hiện khi các thiết bị thu sóng bị mất tín hiệu. Lúc này, bạn chỉ cần điều chỉnh ăng-ten hoặc chảo thu về vị trí đúng để xử lý sự cố này.

3. Lưu ý khi kết nối cổng HDMI với tivi

Từ những nguyên nhân khiến cho tivi không nhận tín hiệu HDMI mà Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn vừa tổng hợp được, chúng ta có thể rút ra một vài lưu ý như sau:

- Khi kết nối cổng HDMI với tivi, cần lưu ý chọn đúng cổng vào và chọn đúng nguồn phát.

- Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra cổng và dây cáp để có sự sửa chữa kịp thời nếu phát hiện hư hỏng, đồng thời không để bụi bẩn bám vào quá nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả truyền phát tín hiệu.

- Bảo quản các thiết bị và dây cáp một cách nhẹ nhàng, tránh những tác động mạnh có thể gây rơi vỡ hoặc đứt dây cáp.

Thường xuyên kiểm tra cổng vào và dây cáp HDMI
Thường xuyên kiểm tra cổng vào và dây cáp HDMI
Chúng tôi hy vọng rằng thông qua những kiến thức mà Trung Tâm Bảo Hành Sửa Chữa Tivi TCL vừa chia sẻ, bạn đã nắm bắt được những nguyên nhân dẫn đến sự cố tivi TCL không nhận tín hiệu HDMI và cách khắc phục khi gặp phải tình trạng này. Cảm ơn bạn đã theo dõi!


Nhận xét