Cách khắc phục lỗi màn hình Tivi TCL bị co lại

Đăng bởi Linh Nguyen vào lúc 11/05/2024

Tivi sau một thời gian sử dụng dễ sinh ra rất nhiều bệnh. Lỗi co màn hình cũng là hiện tượng thường thấy. Tuy nhiên nếu gặp trường hợp đấy thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng quá, đây là tình trạng có thể khắc phục tại nhà. Cùng tham khảo qua nội dung ở dưới đây nhé!

1. Biểu hiện của lỗi màn hình Tivi TCL bị co lại

Tivi bị co màn hình có nhiều biểu hiện khác nhau, chủ yếu là các dấu hiệu sau đây:

  • Tivi bị co màn hình nhỏ lại cả bốn cạnh;
  • Màn hình tivi nhỏ lại theo chiều ngang, xuất hiện nhiều vạch sáng kẻ ngang trên phần khung bên ngoài;
  • Màn hình tivi nhỏ lại theo chiều dọc, xuất hiện nhiều vạch sáng trên phần khung bên ngoài.

Khi tivi bị co màn hình, phần hình ảnh hiển thị sẽ nhỏ lại so với độ lớn ban đầu. Nếu khung hình nhỏ lại theo chiều ngang hoặc dọc, hình ảnh có thể bị biến dạng làm ảnh hưởng đến chất lượng trình chiếu và trải nghiệm xem của người dùng. Vậy nguyên nhân nào khiến màn hình tivi bị co lại? Cùng đọc tiếp bài viết để tìm hiểu nhé!

Tivi TCL bị co màn hình nhỏ lại
Tivi TCL bị co màn hình nhỏ lại

2. Nguyên nhân Tivi TCL bị co màn hình

Sau đây là một số nguyên nhân có thể khiến cho màn hình tivi bị co nhỏ lại:

  • Do nguồn điện yếu, không thể cung cấp đủ năng lượng cho tivi hoạt động tái tạo hình ảnh;
  • Do cuộn York ngang bên trong tivi bị bong các lớp cách điện bên ngoài;
  • Do người dùng đang cài đặt chế độ hiển thị 4/3 khiến khung hình trên tivi không hiển thị đủ 100%.
  • Do đèn dãn ngang trên tivi bị hỏng hoặc mối hàn của đèn này bị đứt.
Tivi TCL bị co màn hình theo chiều dọc
Tivi TCL bị co màn hình theo chiều dọc

3. Cách khắc phục lỗi màn hình tivi bị co lại

3.1 Tắt tivi để thiết bị tỏa bớt nhiệt

Nếu tivi của bạn đã hoạt động trong liên tục trong thời gian dài, các linh kiện bên trong sẽ nóng lên và có thể gây ra các hiện tượng chạm mạch khiến màn hình tivi bị co lại theo chiều ngang. Trong trường hợp này, hãy tắt nguồn thiết bị để máy nguội đi, sau đó mới tiếp tục sử dụng.

3.2 Kiểm tra nguồn điện vào

Bạn hãy kiểm tra các dây dẫn trên tivi xem chúng có bị lỏng lẻo hoặc đứt gãy không. Có thể đổi ổ điện khác để xử lý tình trạng nguồn điện không ổn định. Nếu dây dẫn đã bị hỏng, chúng ta nên thay dây cáp mới (lưu ý nên mua dây dẫn chất lượng, chính hãng) để đảm bảo điện năng được truyền tải đầy đủ và không xảy ra sự cố rò rỉ điện trong quá trình sử dụng sau này.

Kiểm tra các chốt cắm điện
Kiểm tra các chốt cắm điện

3.3 Cài đặt hiển thị full màn hình

Trong trường hợp người dùng đang cài đặt chế độ hiển thị 4/3 màn hình thì bạn có thể tắt chế độ này bằng cách nhấn nút ASPECT trên remote, sau đó chọn Full để tivi hiển thị đầy đủ tỷ lệ khung hình như bình thường.

3.4 Kiểm tra và sửa chữa các mạch linh kiện

Trong số các nguyên nhân khiến cho màn hình tivi bị co lại, có những lý do xuất phát từ việc hư hỏng linh kiện bên trong thiết bị. Nếu đã thử các cách xử lý phía trên nhưng sự cố hiển thị này vẫn không được khắc phục thì cách hiệu quả là bạn hãy mang tivi đến các trung tâm bảo hành của thương hiệu để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra hoặc sử dụng đến dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà để được hỗ trợ và khắc phục tốt nhất.

Mong rằng một số gợi ý về cách khắc phục Tivi TCL bị co màn hình tại nhà trên đây có thể giúp bạn chủ động và yên tâm hơn trong quá trình sử dụng tivi. Cảm ơn bạn đã theo dõi!


Nhận xét